Trang chủ / Tiếng Anh / Những khó khăn khi học tiếng Anh giao tiếp

Những khó khăn khi học tiếng Anh giao tiếp

Có rất nhiều bạn trẻ đang gặp trở ngại với việc học tiếng anh, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp. Nếu bạn gặp khó khăn khi học tiếng anh giao tiếp thì có thể bạn đã học sai cách.

hoc tieng anh giao tiep

Vì sao học  tiếng Anh giao tiếp lại khó khăn

Để tìm được cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả dành cho người bận rộn, việc đầu tiên bạn cần làm là hiểu kĩ nguyên nhân khiến bạn không thể nghe nói tiếng Anh dễ dàng. Có một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này:

Vốn từ vựng nghèo nàn

Nếu vốn từ vựng quá yếu, bạn sẽ không thể phát triển thêm bất cứ kỹ năng nào. Trái lại, khi có vốn từ phong phú, bạn sẽ dễ dàng phát triển tất cả các kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Học từ vựng không đúng mục đích

Theo khảo sát, các bạn học ngoại ngữ hay học từ bằng cách chép tất cả các từ mình bắt gặp. Bạn có để ý rằng, có những từ bạn bỏ công sức ra tra từ điển, chép cẩn thận vào sổ nhưng sau này hầu như không bao giờ bạn gặp lại khi giao tiếp tiếng Anh. Việc học bất cứ từ mới nào mà không có sự chọn lọc sẽ làm lãng phí thời gian và công sức .

Học từ vựng sai phương pháp

Tình trạng phổ biến như học trước quên sau, biết nhiều từ nhưng vẫn không vận dụng được,… đều cho thấy bạn đang học sai cách. Nếu bạn đang học tiếng Anh với một cuốn sổ liệt kê từ vựng thì lời khuyên dành cho bạn là nên ngừng việc đó lại, vì cách này không giúp bạn tăng cường khả năng nghe nói tiếng Anh là mấy. Nguyên nhân là do không thể ghi nhớ hết những từ đã ghi lại; bạn sẽ chỉ tập trung vào phần chữ viết và nghĩa tiếng Việt mà bỏ qua phần phát âm. Việc học từ vựng đơn lẻ theo kiểu Anh-Việt như thế này sẽ làm bạn có xu hướng dịch sang tiếng Việt từng từ một cách rập khuôn trong đầu khi nghe tiếng Anh.

Quá chú trọng ngữ pháp

Khi muốn nói một câu tiếng Anh nào đó, bạn phải mất rất  nhiều thời gian để suy nghĩ? Nguyên nhân là do bạn quá coi trọng các quy tắc ngữ pháp. Thực tế, có tới hơn 90% người học tiếng Anh ở Việt Nam mắc phải lỗi này.

Ngại giao tiếp

Phát âm tiếng Anh chưa chuẩn là lý do hàng đầu khiến nhiều bạn mất tự tin để giao tiếp. Bạn sợ nói tiếng Anh sai, sợ người khác sẽ cười mình, sợ sai,.. vì thế dù có thể bạn biết là luyện tập rất quan trọng nhưng vẫn không dám thực hành với người khác. Tuy nhiên, các chuyên gia ngôn ngữ khuyên bạn nên gạt bỏ nỗi sợ bị cười nhạo sang một bên, bởi việc mạnh dạn giao tiếp sẽ giúp bạn phát hiện lỗi sai để điều chỉnh kịp thời.

Học giao tiếp tiếng anh sẽ không khó nếu bạn biết vận dụng các phương pháp học hiệu quả , hợp lý và phù hợp với mình. Vui Học Ngoại Ngữ hy vọng các bạn sẽ sớm tìm ra nguyên nhân và khắc phục sớm nhất có thể.

Thông tin admin

Có thể bạn quan tâm

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

5.0 03 Ngày nay việc học tiếng Anh ngay càng trở nên quan trọng. Nhiều …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.