Trang chủ / Tiếng Nhật / Tự học tiếng Nhật sao cho hiệu quả ?

Tự học tiếng Nhật sao cho hiệu quả ?

Bạn là người yêu thích tiếng Nhật, đã cố gắng học nhưng mãi vẫn không tiến bộ? Bạn đừng nản lòng nhé vì việc thành thạo một ngôn ngữ mới chưa bào giờ là đơn giản, dễ dàng. Để có thể thành thạo tiếng Nhật cũng giống với việc chạm đến thành công, tất cả đều cần một quá trình rèn luyện thật chăm chỉ cũng như có những phương pháp, lộ trình đúng đắn và hiệu quả. Hôm nay, Vui Học Ngoại Ngữ sẽ gửi đến bạn những phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả nhất dù bạn ở bất kì trình độ nào đi chăng nữa.

Xác định được trình độ hiện tại của bản thân

các cấp đọ tiếng nhật

Việc xác định trình độ của bản thân là điều vô cùng quan trọng trong quá trình tự học tiếng Nhật tại nhà. Bạn cần phải biết được bản thân đang ở trình độ nào để có thể lên kế hoạch cũng như mục tiêu phù hợp cho quá trình học của mình. Bên cạnh đó, việc này còn giúp bạn xác định được điểm yếu của bản thân hiên tại để có thể trau dồi, ôn tập cũng như củng cố lại các phần rỗng kiến thức của mình.

Lập mục tiêu rõ ràng

mục tiêu

Sau khi xác định được trình độ của bản thân, điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là lập mục tiêu rõ ràng cho mình. Bạn không thể nào cứ mãi không xác định mục tiêu của bản thân được. Việc không rõ ràng trong khi lập mục tiêu là vô cùng nguy hiểm trong quá trình học của bạn vì như vậy bạn sẽ cứ học lan man, không chủ đích, mỗi thứ học một tí. Cứ như vậy dẫn đến kết quả đạt được của bạn sẽ không cao hoặc trường hợp xấu nhất đó chính là bạn bị lẫn kiến thức, chỗ nhớ chỗ quên và cuối cùng tất cả quay về con số 0.

Ngoài ra việc lập mục tiêu rõ ràng còn giúp bạn tạo thêm nguồn động lực lớn trong việc học. Sau khi hoàn thành mục tiêu nhỏ bạn cần đặt ra cho mình những mục tiêu lớn hơn, mục tiêu sau lớn hơn mục tiêu trước. Cứ tiếp tục như thế thì không bao lâu sau bạn sẽ đạt được mục đích cuối cùng của mình, có thể là giao tiếp tiếng Nhật thành thạo chẳng hạn?

Học qua giáo trình

giáo trình tiếng nhật

Giáo trình là công cụ học tập cơ bản nhất mà bạn cần có trong quá trình tự học tiếng Nhật. Bạn không thể nào học mà không có giáo trình kèm theo. Việc sở hữu một cuốn giáo trình cũng vô cùng dễ dàng, bạn có thể mua ngoài hiệu sách hoặc đôi khi là tải miễn phí trên mạng, mượn sách ở thư viện cũng là một ý kiến hay đó. Có rất nhiều loại giáo trình, tùy theo mục tiêu học tập mà bạn có thể chọn được cho mình những cuốn sách phù hợp.

Ngoài ra, bạn nên sở hữu cả những cuốn sách lý thuyết và những cuốn sách bài tập. Việc tự học tiếng Nhật của bạn sẽ chất lượng hơn rất nhiều khi bạn thường xuyên làm bài tập song song với việc học lý thuyết. Điều này sẽ giúp nhớ kiến thức lâu hơn vì bạn vận dụng được những kiến thức trong phần lý thuyết khi làm bài tập ngay sau lúc học.

Nếu bạn là người mới bắt đầu thì có thể tham khảo thêm Những cuốn sách Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

Học qua ứng dụng

ứng dụng học tiếng nhật

Hiện nay, việc học qua ứng dụng không còn xa lạ đối với các bạn trẻ. Trên thị trường có rất nhiều các ứng dụng học tập được thiết kế dành riêng cho các bạn tự học tiếng Nhật tại nhà. Trong các ứng dụng này đều có đầy đủ về các bài tập luyện nghe – nói – đọc – viết giúp các bạn học tập dễ dàng và hiệu quả. Đặc biệt, điều nổi trội hơn của việc học qua ứng dụng so với việc học bằng sách đó chính là trong các ứng dụng đều có các đoạn hội thoại được thu sẵn nhằm giúp các bạn rèn kỹ năng nghe – nói, phát âm chuẩn “người bản xứ”.

Tự cải thiện khả năng nghe – nói

luyện tập nghe - nói

Đây là một trong những phương pháp không thể thiếu cho dù bạn học bất cứ ngôn ngữ nào đi chăng nữa. Bạn không thể thành thạo giao tiếp khi chỉ biết ngữ pháp còn khả năng nghe – nói thì giở tệ. Có rất nhiều bạn khi học tiếng Nhật đã bị rơi vào hoàn cảnh biết viết, biết ngữ pháp nhưng không biết đọc, khi nói ra thì không ai hiểu gì. Vì vậy để tránh rơi vào trường hợp đáng tiếc kể trên, bạn hãy trang bị cho mình một khả năng nghe – nói thật tốt. Hãy cố gắng luyện nghe tiếng Nhật hàng ngày để có thể cải thiện được khả năng nghe – nói của mình.

Học cùng bạn bè

học nhóm

Khi học một mình, bạn không thể nào phát hiện ra hết những lỗi sai, điểm yếu của bản thân được. Hãy cố tham gia các nhóm, các câu lạc bộ học tiếng Nhật để có thể giao lưu và cùng giúp đỡ nhau trong việc học. Khi học cùng nhau, bạn có thể phát hiện ra lỗi sau của bạn học sau đó giúp họ sửa lỗi đó và ngược lại. Bên cạnh đó, việc học nhóm cũng giúp bạn luyện kỹ năng nghe nói hiệu quả hơn rất nhiều so với việc học một mình.

Qua bài viết, chúng tôi mong rằng bạn sẽ có phương pháp học tập thật hiệu quả cũng như tìm ra cách học phù hợp với bản thân mình. Tuy nhiên việc học ngôn ngữ là cả một quá trình dài, không thể ngày một ngày hai mà tiến bộ được. Vì vậy các bạn đừng vội nản lòng mà bỏ cuộc. Trên tất cả chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ có kết quả học tập xứng đáng với những công sức và thời gian mà bạn đã bỏ ra. Chúc các bạn học tập vui vẻ!

 

 

Thông tin Kiều Linh

Châm ngôn sống: " Cuộc đời ngắn lắm, hãy cứ ước mơ, không ai đánh thuế ước mơ của bạn cả "

Có thể bạn quan tâm

Bảng chữ cái tiếng Nhật (tiếp theo)

0.0 00 Ở bài viết trước, Vui Học Ngoại Ngữ đã gửi tới các bạn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.